Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả

Làm việc tại nhà có thể là một phần thưởng tuyệt vời nếu bạn thức dậy và buổi sáng bạn thức dậy và nhận ra rằng trời đang mưa tầm tã. Tuy nhiên, khi làm việc tại nhà trong thời gian dài, bạn sẽ dễ dàng bị chán và mất tập trung.

Vậy nên, bạn cần “tips” để làm việc tại nhà hiệu quả hơn?

Cùng kéo xuống nhé.

Chuẩn bị để làm việc ĐÚNG THEO THỜI GIAN BIỂU THÔNG THƯỜNG

Bạn không phải tốn thời gian di chuyển nhưng sẽ tốt hơn nên bạn thức dậy, ăn sáng, và chuẩn bị theo thời gian biểu đi làm bình thường. Điều này sẽ giúp tuần làm việc của bạn hiệu năng hơn đấy.

FACT: Từ năm 2005, tổng số lượng công việc tại nhà tăng 159%, chưa tính trong khoảng thời gian dịch covid-19, dựa trên số liệu từ phân tích của U.S. Census and Bureau of Labor Statistics thực hiện bởi Global Workplace Analytics).

Giữ YÊN TĨNH

Nghe nhạc thì không sao nhưng bạn nên tắt TV hoặc máy phát thanh đi nhé (có thể bạn sẽ muốn tắt cả thông báo trên điện thoại đấy). Nhạc không lời là sự lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này. Điều này sẽ ngăn chặn việc bạn xao nhãng và giúp bạn tập trung vào “môi trường làm việc” hơn.

FACT: Nghiên cứu bởi tạp chí khoa học Elsevier cho biết tiếng ồn là một “nhân tố gây stress” làm ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc.

GHI NHẬN kết quả của người khác

Làm việc ở nhà có thể tạo nên sự chia cách giữa bạn và đồng nghệp/nhân viên của mình. Vậy nên, hãy cố gắng kết nối bằng cách động viên và khích lệ những thành quả tốt của họ

FACT: Hãy chi tiết hơn khi đưa ra feedback cho người khác, đặc biệt hãy khen họ nhiều hơn việc chỉ nói “tốt lắm”.

NGHỈ giữa giờ

Bạn có thể tập trung khi bạn không bị làm phiền, tuy nhiên nghỉ giữa giờ là cần thiết để tránh việc bạn bị làm việc quá sức. Điều này cũng giúp bạn làm việc ổn định hơn. 

FACT: Làm việc liên tục trong thời gian dài có thể dẫn đến đau đầu và choáng, triệu chứng của hiện tượng “computer vision”. Vậy nên, cho mắt nghỉ ngơi 15 phút mỗi 2 tiếng đồng hồ là chiến lược đúng đắn đấy.

Hãy làm NHIỀU HƠN MỘT TÍ khi bạn có thể

Một số người cho biết họ làm việc có hiệu quả hơn khi làm việc tại nhà vì họ dành nhiều thời gian cho công việc hơn. Hãy cố gắng LINH HOẠT thời gian làm việc của bạn.

FACT: Nghiên cứu của ACAS cho thấy 48% nhân viên làm việc nhiều giờ hơn khi làm tại nhà.

Lên kế hoạch ĐÚNG ĐẮN

Hãy ghi nhớ điều này: Lập kế hoạch cho những việc bạn phải làm trong ngày hoặc xác định một mục tiêu cụ thể vào mỗi ngày:

FACT: Buổi sáng là thời gian thích hợp nhất để vạch định kế hoạch trong ngày. Chuyên gia việc làm Lynn Taylor đã nói rằng: “Buổi sáng thường quyết định tâm trạng và thái độ cho cả một ngày của bạn.”

Hạn chế lạm dụng CAFFEIN

Cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng nhiều quá thì không tốt chút nào. Vậy nên, đừng lạm dụng các chất có caffein. Nó có thể làm giảm khả năng tập trung và dẫn đến việc giảm năng xuất công việc đấy.

FACT: Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến mất nước, giảm tập trung và gia tăng stress.

Hãy ĐÓNG CỬA lại

Bạn đọc đúng rồi đấy, hãy đóng cửa lại. Bạn nên tạo một không gian làm việc cụ thể và cố định tại nhà. Đừng quên thông báo với mọi người trong nhà rằng bạn đang làm việc và không muốn bị quấy rầy nhé.

FACT: Khoảng thời gian tập trung trung bình của con người ngày càng giảm, từ 12 giây xuống còn 8 giây và sẽ còn giảm nữa. Vậy nên điều quan trọng là tránh mọi tác nhân có thể gây mất tập trung

Trên đây là những bí kíp bỏ túi giúp bạn có một ngày làm việc tại nhà hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé!

1 thought on “Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả”

  1. Pingback: Làm thế nào để những ngày cách ly xã hội không nhàm chán - WICC Group

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *