Làm thế nào để những ngày cách ly xã hội không nhàm chán

Social distancing – tạm dịch là cách ly xã hội – được xem là một trong những cách phòng ngừa sự lây lan của Covid-19 hiệu quả nhất. Cho dù bạn đang ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Úc hay châu Phi, bạn cần thực hiện cách ly xã hội để giúp ngăn chặn đại dịch này. Hoàng loạt trường học đóng cửa và nhiều thành phố bắt đầu thực hiện các chính sách cách ly và phong toả. Bạn bắt đầu cảm thấy chán và không muốn làm gì khi tất cả các kế hoạch của bạn đều bị huỷ hoặc dừng vô thời hạn. Thôi nào, đã đến ngày tận thế đâu. Thay vì chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, tại sao không biến thời gian này thành những khoảng thời gian thú vị nhất. Bạn có thể đơn giản nằm dài xem phim hoặc xem TikTok quên ngày tháng. NHƯNG, tin mình đi, vẫn còn nhiều điều bạn có thể làm trong thời gian cách ly đấy. Hãy kéo xuống đọc hết bài viết sau để biết những cách bạn có thể bận rộn nhưng vẫn vui vẻ ở nhà nhá.

Dọn dẹp

Quá hiển nhiên luôn, việc giữ nhà cửa sạch sẽ và kháng khuẩn cho bạn và gia đình của bạn là cực kì quan trọng. Kháng khuẩn, lau chùi, quét dọn, hút bụi tất cả các phòng trong nhà chắc chắn sẽ làm bạn bận rộn suốt cả ngày đấy. Một công đôi việc khi bạn có thể giữ bản thân bận rộn và có thể hoàn thành to-do-list của mình. Bạn đã thử vừa nghe nhạc hoặc tin tức vừa dọn dẹp chưa, sẽ thú vị hơn nhiều đấy.

Cách ly xã hội cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm việc tại nhà. Tại sao không bắt đầu bằng việc tạo một không gian làm việc thoải mái nhưng cực kì xinh xắn. Mọi người đã bắt đầu sửa sang và khoe góc làm việc không thể xinh hơn rồi, còn bạn thì sao? Không quá trễ để bắt đầu làm một không gian cho riêng bạn đâu. Nếu bạn muốn có bí kíp để làm việc ở nhà hiệu quả, xem bài viết ở link nhé.

Ngoài việc lau chùi sạch bong kin kít mọi ngóc ngách kẽ hở ở nhà, bạn cũng có thể bắt đầu dọn dẹp và cất bớt những món đồ không cần thiết nữa đấy. Không gian có thể phản ánh cảm xúc bên trong bạn. Vậy nên, bắt đầu bỏ đi những thứ không cần thiết và sắp xếp lại để dễ dàng sử dụng hơn là một ý kiến không tồi đâu. Cần một vài ý tưởng ư? Cứ mạnh dạn kéo xuống nhé.

Nấu ăn

Vâng, đúng vậy. Không thể chối cãi được rằng thông thường thì việc ăn ở ngoài hoặc gọi đồ ăn về sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, nấu ăn ở nhà sẽ an toàn hơn nhiều, và cũng sẽ vui lắm đấy. Phần tuyệt nhất đó là bạn sẽ chứng kiến bao nhiêu cú làm hỏng đến kinh hoàng trước khi gian nan tiến đến thành công một cách xuất sắc. Việc cùng nhau lấm lem và nấu ăn sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình và để lại những kí ức vui vẻ cho mọi người. Đừng quên ghi lại quá trình nấu nướng sôi nổi đấy và chia sẻ trên mạng xã hội nhé. Không quan trọng là bạn quyết tâm làm một bữa tối “healthy”, nướng bánh brownie siêu phẩm, hay đánh đến gãy tay với món cafe Dalgona Hàn Quốc, hãy chia sẻ với mọi người để truyền cảm hứng mọi người làm theo nhé. Ơ, nếu bạn mới là người cần cảm hứng thì kiếm đâu ra? Không sao, kéo xuống dưới đi và “thank me later” 😉

Đầu tư cho bản thân

“The best investment you will ever make is in yourself.” – Warren Buffett

Tạm dịch là, việc đầu tư tốt nhất mà bạn làm là đầu tư cho bản thân mình.

Bạn có quá nhiều thời gian, vậy tại sao không tận dụng để học thêm một ngoại ngữ mà bạn ấp ủ bấy lâu, hoặc đăng ký một khoá học làm video online? Khi trở lại làm việc, bạn sẽ có thêm kiến thức mà chưa biết chừng lại là công cụ để bạn phát triển sự nghiệp. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, sao không thử việc đọc sách? Bạn sẽ bất ngờ với những gì bạn học được sau đấy đấy.

Thể dục thể thao

Khi nói đến việc giữ lối sống lành mạnh, không việc gì tốt hơn công cuộc thể dục thể thao. Phòng tập, hồ bơi và các trung tâm thể thao đã đóng cửa, nhưng đó không phải lí do để bạn không thể khiến bạn ngừng việc vận động lại được. Bạn có thể thử nhảy dây, tập yoga, nâng tạ (hoặc bất kì vật nặng nào) hoặc đơn giản là động tác chống đẩy truyền thống. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn sau khi toát mồ hôi mẹ mồ hôi con vì tập tành đấy.

Trên đây chỉ là một vài gơi ý những việc bạn có thể làm ở nhà trong những ngày tháng cách ly. Bạn cũng có thể lướt lại những mục tiêu bạn lập từ hồi đầu năm, hoặc giở lại “to-do-list” của bạn để tìm những việc bạn muốn thực hiện và những mục tiêu và kế hoạch mang lại cho bạn mục đích và niềm vui. Cuối cùng là, cách ly xã hội không có nghĩa là bạn cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Hãy dùng Skype, Facebook, Viber, Facetime, Zalo, Kakao, hoặc bất kì ứng dụng nào để thực hiện một cuộc gọi (có hình là chuẩn nhất nhé) với gia đình, người thân, bạn bè, và đồng nghiệp của bạn để duy trì các mối quan hệ và nắm thông tin nhé. Hãy nhớ rằng, bạn không hè cô đơn trong cuộc chiến này.

 Bạn đã làm gì trong những ngày cách ly? Chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *