OPT: Cơ hội nào cho du học sinh Mỹ tìm việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp?

Nước Mỹ luôn là điểm đến giáo dục hàng đầu cho bất cứ sinh viên quốc tế nào. Tuy nhiên bài toán “đầu ra”: Về hay ở sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ? luôn khiến các bạn sinh viên quốc tế đau đầu. Qua một cuộc khảo sát gần đây với hơn 200 du học sinh tại Mỹ, tổ chức WICC- Worldwide Internship Consulting Center (tạm dịch là Trung tâm tư vấn thực tập toàn cầu) nhận thấy phần lớn các bạn đều muốn ở lại Mỹ đi làm để ít nhất trải ngiệm môi trường làm việc tại Mỹ. Chương trình OPT (Optional Practical Training – Chương trình thực tập không bắt buộc) như một giải pháp mà chính phủ Mỹ tạo cơ hội giúp sinh viên nước ngoài tốt ngiệp các trường đại học được làm việc hợp pháp ở Mỹ trong vòng 1 đến 3 năm.

Để tìm hiểu nhiều hơn về chương trình, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với ông Bill Kill, Tổng giám đốc WICC Group để tìm hiểu rõ hơn về OPT và chương trình OPT cho du học sinh Mỹ. 

Lí do chính nào khiến du học sinh rất khó xin được việc làm với chương trình OPT ngay cả khi tốt nghiệp các trường đại học tại Mỹ?

Thời gian cho phép làm việc của OPT khá ngắn, 2-3 năm cho nhóm ngành khối STEM (Science Technology Engineering and Math) và 1 năm cho các ngành còn lại. Đa số các công ty ngại tuyển du học sinh vì sẽ mất thời gian training nhưng chỉ làm cho công ty tuyển dụng trong thời gian ngắn. Các nhà tuyển dụng e ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến công ty mình nên đa phần sẽ từ chối các hồ sơ của du học sinh.

Ninety (90) unemployment days (tạm dịch là 90 ngày không có việc làm) là gì? Điều này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình xin việc của các bạn du học sinh?

“Ninety (90) unemployment days” nghĩa là trong vòng 1 năm được cấp giấy phép làm việc hợp lệ, sinh viên sẽ có 90 “thất nghiệp”, hay nói một cách khác, các bạn có 90 ngày để tìm việc làm. Tuy nhiên, 90 ngày ngay cả sinh viên bản xứ cũng đã là 1 thách thức, cộng thêm áp lực và hạn chế của chương trình OPT như đã đề cập ở trên, việc kiếm được việc làm là một bài toán không nhỏ.

Những sai lầm hay mắc phải dành cho các bạn sinh viên OPT trong quá trình tìm kiếm việc làm là gì?

Đa số các du học sinh vừa tốt nghiệp thường muốn làm việc tại các công ty có tên tuổi, nhưng các công ty này thường không có nhu cầu tuyển du học sinh. Khi bị từ chối nhiều lần, các bạn thường bị hụt hẫng, và không muốn tiếp tục nộp đơn xin việc nữa. Trung bình cứ 20 đơn xin việc gửi đi, chỉ có 1 đến 2 nhà tuyển dụng sẽ trả lời bạn. Vì vậy, chuẩn bị cho mình một tâm lý thật sẵn sàng là điều kiện cần để giúp sinh viên chuẩn bị ra trường tìm được công việc OPT. 

Vậy có cơ hội nào cho các bạn du học sinh OPT xin được việc làm?

Quan trọng là các bạn biết mình đang ở đâu và cần gì, tôi nghĩ rằng không quá khó để kiếm được việc làm với visa F1-OPT vì trên thực tế, có không ít công ty sẵn sàng nhận du học sinh vào làm việc.

Vậy ông đã bao giờ tuyển du học sinh vào làm ở công ty mình chưa?

Chắc chắn là có rồi. Du học sinh, các bạn ấy có cái nhìn rất khác, làm việc lại còn rất nhiệt tình. Công ty chúng tôi đã và đang tuyển du học sinh, và không chỉ 1 lần. Và không lần nào các bạn ấy làm tôi thất vọng. 

Trong tương lai, WICC có định tuyển thêm du học sinh vào công ty không?

Hiện tại chúng tôi chưa có nhu cầu tuyển thêm nhân viên, nhưng nếu trong thời gian sắp tới, công việc đòi hỏi phải tuyển thêm nhân sự, chúng tôi sẵn sàng nhận thêm du học sinh nếu các bạn ấy đáp ứng các yêu cầu mà công ty chúng tôi đặt ra. Tuy nhiên, chúng tôi đang triển khai chương trình hỗ trợ tìm việc làm cho du học sinh với visa F1-OPT. WICC sẽ giúp kết nối các nhà tuyển dụng và các sinh viên có nhu cầu tìm việc làm. Với tư cách là nhà tuyển dụng, tôi biết những khó khăn khi không tìm được đúng người và giao đúng việc. Qua chương trình OPT với WICC, chúng tôi mong muốn giúp đỡ các bạn sinh viên vừa ra trường kiếm được việc làm đúng chuyên ngành trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tỉ lệ tìm được việc làm qua chương trình OPT của WICC là bao nhiêu?

Với chương trình này, chúng tôi đảm bảo 100% kiếm được việc làm đúng chuyên ngành mà các bạn sinh viên vừa theo học tại các trường đại học và cao đẳng.

Tỉ lệ có việc làm cho sinh viên OPT là khá thấp, vậy làm sao WICC bảo đảm được việc làm?

Lí do không kiếm được việc làm một phần vì các bạn sinh viên không nộp đơn vào đúng các công ty cần họ. Với với quan hệ gắn bó lâu dài với mạng lưới các công ty trên khắp nước Mỹ, WICC biết được những nhà tuyển dụng cần gì, và lúc nào họ sẽ tuyển dụng để từ đó hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho các bạn sinh viên. Các công ty đối tác, thay vì đăng thông tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông hoặc trang thông tin của công ty, bộ phận tuyển dụng sẽ trực tiếp liên lạc với WICC cho danh sách các ứng viên mà WICC đang có, phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Thủ tục và các bước đăng ký cho chương trình OPT của WICC như thế nào?

Sinh viên có nhu cầu có thể email về địa chỉ info@wiccvn.com để được hỗ trợ chi tiết. Sau khi nhân viên chúng tôi nhận được resume của sinh viên, chúng tôi sẽ tiền hành phỏng vấn, từ đó biết được những yêu cầu cũng như nguyện vọng của các sinh viên trước khi tìm việc làm phù hợp. Việc còn lại là chờ phỏng vấn với nhà tuyển dụng mà thôi. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *