TẠI SAO CHÚNG TA CÓ NGÀY CÁ THÁNG TƯ?

Vào ngày mồng 1 tháng tư hằng năm, mọi người bắt đầu lên kế hoạch và thực hiện những trò đùa tai quái với gia đình và mọi người của mình. Bởi vì đó là ngày Cá Tháng Tư, khi mà ai cũng có thể làm thằng hề được. Và dĩ nhiên, bạn có thể thoải mái nói dối.

Nhưng, có lúc nào, bạn tự hoi, “Ngày Cá Tháng Tư từ đâu mà có?”

Mặc dù ngày nói dối được tổ chức mỗi năm đã hàng thế kỉ nay để hầu khắp mọi nơi trên thế giới, câu hỏi về nguồn gốc thực sự của nó vẫn là một bí ẩn.

Ngày Nói Dối đến từ đâu?

Một giả thuyết cho rằng Ngày Cá Tháng Tư bắt đầu trong những năm 1582, khi người Pháp chuyển từ lịch Julian sang lịch Gregorian. Người dân thời đấy chưa quen và thường quên rằng ngày bắt đầu năm mới là mồng 1 tháng 1 hằng năm. Họ vẫn tiếp tục ăn mừng năm mới vào khoảng tuần cuối cùng của tháng 3 cho đến ngày 1 tháng tư. Việc ăn mừng này giống như một trò cười vậy.

Ngày nói dối bắt đầu du nhập vào Anh trong thế kỉ thứ 18. Tại Scotland, phong tục này trở thành một sự kiện kéo dài 2 ngày, bắt đầu bằng trò “hungting the gowk” (tạm dịch là “đi tìm kẻ ngốc”). “Gowk” là từ để chỉ chim cúc cu, một biểu tượng cho kẻ ngốc. Ngày thứ thứ 2, gọi là “Tailie Day”, mọi người bắt đầu những trò chơi khăm người khác, ví dụ như là găn đuôi giả hoặc dán bảng tên “đá tôi đi” vào người khác.

Giả thuyết khác thì cho rằng  ngày 1 tháng 4 đã trở thành ngày Nói Dối do bộ sưu tập thế kỷ 14 của Geoffrey Chaucer. Trong đó Chaucer có một tài liệu tham khảo vui nhộn liên quan đến “32 tháng 3”, thay vì 1 tháng 4. Tuy nhiên, hầu hết các học giả cho rằng đó chỉ là một lỗi sao chép đơn thuần.

Ngày Cá Tháng Tư ở trên thế giới

Trong thời đại này nay, mọi người phát triển những trò chơi khăm trong ngày Nói Dối một cách công phu hơn. Báo chí, đài phát thanh, truyền hình, và các trang mạng bắt đầu tham gia vào các hoạt động trong ngày Nói Dối bằng việc đưa tin hư cấu để đánh lừa nguoiwf xem của họ.

Năm 1996, Taco Bell, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh, đã lừa mọi người khi thông báo rằng chuỗi cửa hàng này đã mua lại Liberty Bell của Philadelphia và dự định đổi tên nó thành Taco Lirbety Bell. Còn vào năm 1998, sau khi Burger King quảng cáo “Left-handed Whopper” (Whopper là tên một loại burger đặc trưng của Buger King, nhưng whooper cũng có thể dịch ra là kẻ ngốc). Đã có không ít người đến gọi món bánh không có thật này trong ngày Nói Dối năm đó.

Viết ngày Nói Dối sao cho chính xác: April Fool’s Day hay là April Fools’ Day?

Vậy nên đặt dấu phẩy ở đâu khi viết từ ngày nói dối trong tiếng Anh? Trước đây, bạn không cần quan tâm tới dấu phấy. Vấn đề được giải quyết.

Thuật ngữ “April fool”, nạn nhận của những trò chơi khăm trong ngày nói dối, bắt đầu từ những năm 1600. Theo thông tin ghi lại thì những năm 1700, ngày nói dối được viết là “April Fool Day”, và trong những năm 1800 tên của ngày này được viết là “April Fool’s Day”. Đây cũng là thời gian mà thuật ngữ April fool được xem như là gài bẫy chính nó.

Ngày nay, cả hai cách dùng được sử dụng khi nói về ngày Nói Dối. “April Fool’s Day” nhấn mạnh “April foll” như một khái niệm đơn lẻ, và “April Fools’ Day” dùng cho số nhiều, thường được dùng để diễn tả con người nói chung hoặc những trò chơi khăm.

À, và đừng quên nói “April Fool!” khi việc chơi khăm hay nói dối được tiết lộ nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *