GIÁ TRỊ TO LỚN CỦA VIỆC THỰC TẬP Ở NƯỚC NGOÀI

Khi đăng ký thực tập ở nước ngoài, điều quan trọng trước tiên là bạn phải xác định được mục đích của bản thân và tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Vì sao mình thật sự muốn đi thực ập ở nước ngoài?” Việc đi thực tập ở một đất nước khác không đơn thuẩn chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, mà việc hiểu thêm một nền văn hoá mới còn nâng tầm hồ sơ cá nhân cũng như cải thiện các kĩ năng chung, giúp bạn sẵn sàng hành trang để tham gia vào thị trường việc làm đầy cạnh tranh.

Vì sao vẫn có rất nhiều người không chọn thực tập ở nước ngoài?

Nhiều sinh viên đều khá sốc khi họ lần đầu nghe việc có thể phải trả tiền để tham gia một khoá thực tập không lương ở nước ngoài. Điều này đủ khiến một bộ phận nản lòng và quyết định không theo đuổi mục tiêu thực tập ở nước ngoài. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định này, có lẽ các bạn nên cân nhắc điều quan trọng thật sự là gì. Bởi vì đôi khi, thực tập nước ngoài mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích về tổng thế, và vấn đề về kinh tế không nên là nhân tố quyết định đến quyết định quan trọng này.

Trong trường hợp ứng viên không phải trả phí, thực tập sinh cũng cần cân nhắc đến các khoản chi tiêu khác như đi lại, phí xin visa ở một số nước, ăn uống, nhà ở, và bảo hiểm. Để giải quyết phần nào các chi phí này, sinh viên thường chọn ra nước ngoài cùng các chương trình thực tập có sẵn thay vì tự đi riêng lẻ. Họ cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ phía gia đình, các học bổng, hoặc các chương trình thực tập được đài thọ ở ngay chính trường đại học nơi các bạn đang theo học.

Một lí do nữa khiến các bạn sinh viên chần chừ việc ra nước ngoài thực tập là các bạn sợ, hay đúng hơn là ngại. Việc đưa ra quyết định ra nước ngoài sinh sống và làm việc có thể khiến nhiều người mệt mỏi và lo lắng, đặc biệt đối với những người ít đi lại, du lịch trước đó. Mối lo ngại vì không biết có thích ứng được với cuộc sống ở xứ người, cách xa hàng nghìn cây số với bạn bè và người thân, là nỗi lo lớn nhất khiến các bạn sinh viên ngại việc thực tập ở nước ngoài. Mặc dù có nhiều lí do để cân nhắc, các bạn sinh viên trở về từ những chương trình thực tập ở nước ngoài đều chia sẻ rằng kì thực tập ở nước bạn là một trong những kỉ niệm khó quên nhất mà các bạn có, và các bạn đều không hối hận vì đã vượt qua những khó khăn bước đầu để tham gia vào các chương trình thực tập ở nước ngoài.

Hãy cứ ước mơ và dám thất bại, bạn sẽ không phải nuối tiếc sau này. Vậy nên sao phải ngại việc đi thực tập ở nước ngoài?

Những lợi ích của việc thực tập ở nước ngoài

Bạn có thể tự hỏi bản thân rằng tại sao thực tập ở nước ngoài lại có giá trị đến vậy. Sự thật là thực tập nước ngoài có thể nâng tầm giá trị bản thân, việc làm việc và sinh sống ở một nền văn hoá khác là điều mà rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm và bị thu hút khi tuyển dụng. Không chỉ được trau dồi khía cạnh học thuật, thực tập ở nước ngoài còn làm phong phú hơn vốn sống của bản thân và tích luỹ giá trị cuộc sống có giá trị sử dụng cho cả cuộc đời còn lại của bạn.

Lợi ích của việc thực tập ở nước ngoài:

  • Cơ hội trao dồi kiến thức và kĩ năng cũng như kinh nghiệm quốc tế thông qua quá trình chương trình thực
  • Cơ hội mở rộng các mối quan hệ với bạn bè quốc tế
  • Học hỏi cách thức thành công khi làm việc ở nước ngoài
  • Nâng tầm hồ sơ cá nhân khi việc thực tập ở nước ngoài được cho như một lợi thế
  • Cơ hội có được việc làm chính thức ở nước ngoài
Chương trình thực tập có lương tại Mỹ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *