Làm thế nào để có được một RESUME nổi bật

Resume*, hay CV, hay “sơ yếu lí lịch” đóng vai trò quan trọng giúp bạn có được việc làm. Và đương nhiên là chẳng cần ai mách, bạn đã biết rõ trang giấy kia có uy lực đến thế nào. Resume giúp miêu tả các phẩm chất, năng lực của bạn cho nhà tuyển dụng, và có thể trở thành tấm vé vàng mở đường cho con đường đến với công việc trong mơ của bạn. Vì thế, bạn chắc chắn muốn có một resume chất lượng, không phải là một resume lộn xộn, lỗi thời không cập nhật và quá khó đọc.

Sự thật đau lòng: Nhà tuyển dụng trung bình chỉ dành 6 giây để xem một resume (Không áp lực, thật sự không áp lực 😩 )

Với sự thật phũ phàng kia, bạn nên làm gì để tạo ra một resume gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng trong 6 giây đó. Và nếu nó đủ thú vị, biết đầu các lãnh đạo tương lai sẽ xem résume của bạn lâu hơn. Bạn đang lên kế hoạch kết thúc năm 2020 thật hoành tráng? Vậy để WICC giúp bạn với những lời khuyên tốt nhất để tạo nên một resume nổi bật và giúp bạn có được buổi phỏng vấn sau đó.

* Bài viết này tập trung chia sẻ cách viết resume bằng tiếng Anh, nên một vài thuật ngữ sẽ được giữ nguyên tiếng Anh nhé!

Đơn giản hoá 

Hãy thử tượng tượng bạn sẽ làm gì khi phải đọc 1 trang giấy trong vòng 6 giây. Bạn chắc sẽ đọc lướt nó cực kì nhanh, đúng không? Điều này cũng xảy ra tương tự với các nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy luôn tạo một resume đơn giản và dễ đọc.

  • Đặt những đề tựa rõ ràng cho từng mục
    Bạn có thể làm nổi bật từng mục bằng cách in đậm, viết hoa, hoặc dùng màu khác. Tuy nhiên, đừng sử dụng quá nhiều màu để tránh việc resume của bạn trở thành một bảng trộn màu loè loẹt nhé. Luôn nhớ đến nhân tố quan trọng nhất: sự chuyên nghiệp
  • Phải chắc chắn rằng bạn chừa những khoảng trắng trong résume của mình
    Đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào trang giấy giới thiệu ấy, vì nó sẽ cực kì khó đọc. Vậy nên viết vừa phải, và nhớ tạo khoảng cách nhé.
  • Bỏ qua những đồ hoạ kiểu cách
    Bạn hoàn toàn không cần những đồ thị, bảng biểu, hoặt tất cả các thể loại đồ hoạ kia để gây ấn tượng với sếp tương lai của bạn. Trong trường hợp bạn nộp đơn cho vị trí về nghề thuật và muốn cho nhà tuyển dụng thấy những tác phẩm hay thành quả của bạn, cách tốt nhất là gửi kèm portfolio cùng với resume.

Thay “Objective” bằng “Summary Statement”

Nếu resume của bạn vẫn đang được mở đầu bằng “Objective”để cho nhà tuyển dụng biết bạn muốn gì, thì bạn nên cân nhắc đến việc thay nó bằng “Summary Statement”, thường được dùng để giải thích bạn có thể đem lại gì cho công ty. Bạn đã nhận ra sự khác biệt chưa?

Tạo điểm nhấn cho những kĩ năng chủ đạo

Mục đích chính của việc tuyển dụng không phải là tìm được ứng viên xuất sắc nhất mọi thời đại mà là tìm người phù hợp nhất cho vị trí đấy. Vì vậy, bạn nên đọc kĩ phần mô tả công việc (Job Description) và đảm bảo rằng các kĩ năng, kinh nghiệm, và từ khoá bạn liệt kê trong resume của bạn phù hợp với phần mô tả công việc mà công ty đưa ra.

Sắp xếp kinh nghiệm mới nhất trên cùng

Có nhiều cách để liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn, tuy nhiên nhà tuyển dụng vẫn đa phần muốn nó được sắp xếp theo dạng thời gian xếp ngược. Tức là sắp xếp công việc mới nhất là trên cùng và lâu nhất dưới cùng. Đừng làm nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, thật luôn ấy!

Ngắn gọn

Đừng viết cả một đoạn văn dài lê thê, nhà tuyển dụng chẳng thích điều này chút nào cả. Thay vào đó, bạn nên liệt kê những thành tựu và trách nhiệm công việc bằng gạch đầu dòng. Và với mỗi gạch đầu dùng này, bạn nên bắt đầu bằng những động từ miêu tả, như: led, handled, managed, responsible for,…

Thêm các hoạt động tình nguyện và các kinh nghiệm khác

Một cách để bạn có thể truyền đạt những kĩ năng của bản thân đồng thời tạo dựng nét riêng cho resume của mình đó là thêm vào các hoạt động tình nguyện và các sở thích khác. Và hãy luôn nhớ điều này khi tạo resume: chuyên nghiệp và đừng ôm đồm quá nhiều.

Nhấn mạnh vào các con số

Để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã đạt được thành tựu nào ở những vị trí trước đấy, bạn có thể thêm các con số và những kết quả bạn đã đạt được vào những gạch đầu dòng trong resume, khi phù hợp. Ngay cả khi công việc trước đây của bạn không quá liên quan đến những con số, bạn vẫn có cách thêm những số liệu vào resume của mình bằng cách trả lời những câu hỏi như: Team cũ của bạn có bao nhiêu người? Có bao nhiêu khách hàng đã dùng qua sản phẩm của bạn? Mức độ thường xuyên về những công việc mà bạn đã làm?

Vậy là xong, bạn đã nắm trong tay những “bí kíp” để tạo một resume ấn tượng. Hãy dùng những gợi ý này để tạo resume và tiến gần hơn đến công việc mà bạn luôn hằng ao ước nhé.

Khoan, bộ “bí kíp” này đã giúp bạn tạo một resume ấn tượng, nhưng bạn không biết làm sao để sống sót qua buổi phỏng vấn? Hãy nghía sang những bài viết sau và chúc bạn may mắn!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *