Lựa chọn về nhà ở khi học và làm việc ở nước ngoài

Cho dù bạn là du học sinh, thực tập sinh hay nghiên cứu sinh, việc ở lâu dài tại một nơi xa xôi không phải là Việt Nam là một sự kiện “tầm cỡ”, và chắc chắn bạn phải bỏ nhiều thời gian và nỗ lực vào đấy. Ngoài việc lo lắng về hồ sơ, tài chính, thẻ mang theo, bạn cũng nên bỏ chút thời gian tìm hiểu về nơi mà bạn sẽ sống nữa nhé. Và khi tìm chỗ lưu trú ở nước ngoài, hãy chắc chắn rằng bạn lưu ý những tiêu chí quan trọng sau:

  • Lựa chọn về nhà ở
  • Thời gian thuê
  • Địa điểm
  • Bạn cùng phòng
  • Sự an toàn

Nghe có vẻ nhiều nhỉ? Chắc chắn là nhiều rồi, tuy nhiên nếu để ý được những điều trên, bạn sẽ có được một chỗ ở ưng ý nhất khi bắt đầu con đường sống tự lập xa nhà đấy.

Lưạ chọn về nhà ở

Ngay ở Việt Nam, khi bạn đi học, đi làm, bạn chắc chắn có nhiều sự lựa chọn về nhà ở, nếu nhà bạn không cách trường hoặc cách nhà vài bước chân. Vậy nên, khi đi nước ngoài, bạn chắc chắn cũng sẽ có nhiều lựa chọn để cân nhắc. Dưới đây là những sự lựa chọn thông dụng cho các bạn du học sinh, thực tập sinh ở nước ngoài:

Ký túc xá:

Một sự lựa chọn được biết đến nhiều nhất là ký túc xá, tiếng anh gọi là Dorms hoặc là Residence Halls. Đa phần các trường có ký túc xá cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường (hoặc không quá xa trường, có kèm theo xe đưa đón miễn phí), gồm cả phòng và khu sinh hoạt chung. Có không ít công ty cho phép thực tập sinh ở trong khu nhà dành cho nhân viên công ty, bạn nên lưu ý và hỏi xem công ty của bạn có thêm khoản nhà ở không nhé.

Các bạn sinh viên năm nhất rất thích lựa chọn này bởi vì đây được coi như một cách hiệu quả để làm quen với bạn mới. Ở ký túc xá đồng nghĩa với tiền điện nước đã được bao gồm trong chi phí tổng. Và quan trọng là, nó cực kì gần lớp học.

Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên theo học các khoá thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc nghiên cứu sinh, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn không gian cá nhân cho bản thân, thì có thể bạn sẽ muốn tham khảo các sự lựa chọn khác đấy.

Một số trường học cho phéo du học sinh ở trong kí túc xá một vài ngày khi bạn vừa đặt chân đến trường. Sau đấy bạn có thể lựa chọn tiếp tục ở ký túc xá hay ở bên ngoài. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng thoải mái như vậy, nên bạn cần liên lạc với trường hoặc phòng du học của trường để chắc chắn hơn nhé.

Thuê phòng, căn hộ hoặc nhà bên ngoài

Nếu bạn không muốn ở trong ký túc xá, vẫn còn nhiều lựa chọn về thuê phòng hoặc căn hộ gần trường/chỗ làm được thay đổi để đáp ứng nhu cầu của bạn. Các chủ nhà gần trường/công ty hiểu rõ thị trường và đôi khi có thể thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân trong mỗi phòng. Hoá đơn điện nước không phải lúc nào cũng sẽ bao gồm trong tiền thuê nhà, vậy nên bạn cần kiểm tra kĩ hợp đồng trước khi kí nhé.

Một trong những lí do khiến nhiều bạn lựa chọn mô hình này vì nó cho phép bạn lựa chọn nhà phù hợp với yêu cầu về không gian riêng nhiều hay ít của bản thân. Bạn chỉ cần chắc chắn là chỉ thuê nhà ở những trang thông tin tin cậy khi tìm kiếm một chốn đi về cho bản thân là được rồi.

Sống với người bản xứ

Trường học hoặc các tổ chức bảo trợ thường kết hợp với các gia đình người bản xứ để cung cấp nhà ở cho du học sinh và các bạn thực tập sinh trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Gia đình có phòng để trống có thể cho các bạn học sinh và các bạn tham gia chương trình trao đổi văn hoá thuê để ở với giá phải chăng. Đây có thể coi là một lựa chọn xuất sắc cho các bạn từ nước khác đến vì nó có thể giúp các bạn “chống chỉ định” việc nhớ nhà và đồng thời cho phép bạn thực sự hoà nhập với nền văn hoá nước đó. Các gia chủ (Host Family) đều được kiểm tra bởi trường học hoặc các tổ chức bảo trợ nên bạn sẽ được bảo đảm an toàn khi ở cùng. Liên lạc với văn phòng trường hoặc tổ chức bảo trợ để hỏi thêm thông tin về lựa chọn này bạn nhé.

Thời gian cho thuê

Về cơ bản, Lease là hợp đồng thuê nhà giữa bạn và bên cho thuê nhà. Nếu bạn ở ký túc xá, thời gian thuê sẽ theo học kì hoặc theo năm học trong khi nếu thuê nhà hoặc căn hộ bên ngoài, thời gian cho thuê thường sẽ là theo năm. Trong một vài trường hợp, chủ nhà sẽ cho phép bạn rút ngắn thời gian cho thuê, nhưng người cho thuê vẫn sẽ yêu cầu bạn thuê cố định trong một vài tháng.

Việc bạn biết rõ thời gian thuê nhà của mình bao lâu là cực kì quan trọng bởi vì bạn muốn chắc chắn bạn sẽ có chỗ ở trong một thời gian nhưng không muốn phải trả tiền cho khoảng thời gian mà bạn không ở. Bạn có thể sẽ phải mất tiền đặt cọc hoặc trả thêm phí “phá/huỷ hợp đồng thuê nhà”. Vậy nên, bạn cần nắm rõ điều khoản này phòng trường hợp bạn phải về nước trong trường hợp khẩn cấp nhé.

Bạn cùng phòng

Bạn có thể chọn thuê chung phòng, chung căn hộ, hoặc chung nhà, nhưng điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị tâm lý kĩ rằng việc sống chung cùng những bạn du học sinh hoặc thực tập sinh có thể làm mất đi một phần không gian riêng tư của bản thân mà bạn đã từng có khi ở một mình. Hầu hết các Văn phòng sinh viên quốc tế ở các trường đều có bảng tin, qua đó giúp kết nối các bạn du học sinh có nhu cầu tìm bạn để thuê chung phòng. Nếu bạn đi thực tập hoặc đi làm, đồng nghiệp của bạn cũng có thể có phòng cho thuê, vậy nên hãy chắc chắn là bạn cho mọi người biết là bạn cần thuê phòng nhé. Nếu bạn đã quyết định thuê chung phòng hoặc chung nhà với những người không quen biết trước, thì đứng quên lựa chọn từ những nguồn tin cậy nhé. Không chỉ mất đi không gian riêng tư, việc ở cùng những người không quen có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn nhé.

Sự an toàn

Đừng quên kiểm tra khu vực mà bạn muốn thuê nhà nhé. Cho dù là bạn nằm dài ở nhà hay đi dạo một mình, bạn phải chắc chắn là khu vực xung quanh bạn an toàn nhé. Nếu bạn hoàn toàn không biết một tí gì về nơi bạn sắp đến sống, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ Advisor hoặc Supervisor của bạn ở trường hoặc ở công ty nhé. Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin từ kinh nghiệm của các bạn du học sinh hoặc thực tập sinh trước đấy qua internet, hoặc đơn giản là bạn có thể xin ý kiến từ những đồng nghiệp trong công ty đấy.

Bạn đã có chút ý tưởng về lựa chọn nhà ở và những điều cần lưu ý khi tìm nhà, điều quan trọng bây giờ là bạn cần tìm thông tin từ những nguồn uy tín. Hoặc là, nếu bạn đăng ký cho bất kì chương trình nào của WICC, các tư vấn viên của chúng tôi sẽ tận tình giúp bạn với chặng đường tìm địa chỉ mơ xuất sắc nhất cho những nhu cầu của bạn.

Chúc bạn may mắn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *