Câu hỏi thường gặp cho những ai lần đầu đi nước ngoài

Đi nước ngoài, cho dù là đi du học, du lịch, đi thực tập hay đi làm, lần đầu tiên luôn làm cho con người ta hào hứng. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi hồi họp, lo lắng, và xuất hiện hàng tỉ câu hỏi trong đầu. Mình cần đến sân bay sớm không? Mình cần mang theo những gì?

Để giúp bạn vượt qua những nỗi lo đấy và có thể tập trung hơn vào việc đi nước ngoài vui như thế nào, WICC đã tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất để giúp bạn có được “Cẩm nang nước ngoài tiến” thành công.

Mình chưa bao giờ đi đâu một mình, cần lắm một vài tips để đỡ bối rối

Không phải cứ xách vali lên mà đi là được, còn phải xách lên đúng giờ nữa cơ. Nếu lần đầu tiên đi xa một mình, bạn nên chủ động đến sớm để không phải chạy nước rút qua quầy làm thủ tục và hải quan. Hệ thống giao thông của các nước cũng khác nhau, vậy nên tìm hiểu về cách đi lại trước khi “xuất ngoại” là cực kì cần thiết luôn. Nếu có người đón tại sân bay, xin chúc mừng, bạn có một vé về nhà nằm ngủ thoải mái. Nếu không, cũng chẳng sao cả, Google một tí trước khi lên đi con đường về nhà, vậy là khỏi lo bơ vơ giữa sân bay lộng gió nhé.

Đi nước ngoài cơ mà, phải mang gì đây???????

Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn đi đâu và đi trong bao lâu. Quan trọng là bạn phải tìm hiểu khí hậu, nhiệt độ của khu vực bạn đến nhé. Đây là yếu tố then chốt này: “Đừng mang quá nhiều đồ không cần thiết.” Thường thì các khu vực bạn đến đều có dịch vụ giặt đồ, vậy nên mang vác vừa phải là được. Chưa tính đến việc mỗi nơi trang phục lại khác nhau, lúc này năng khiếu mua sắm là điều cần thiết. Chỉ cần đảm bảo bạn mang theo tiền mặt (theo ngoại tệ nước sắp đến) hoặc thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế là khỏi lo về khoản áo quần rồi. Nhưng mang gì thì mang, không thể thiếu một đôi giày thể thao có thể chạy nhảy đi bộ bạn nhé. Thêm nữa là đồ dùng vệ sinh cá nhân, mang các hộp nhỏ hoặc travel size luôn được xem là giải pháp thông mình bạn nhé.

“Mang vác loại hành lý, túi xách gì đây?”

Túi và vali thì bán đầy ra kia, nhưng bạn lưu ý chọn những loại có bánh xe để dễ di chuyển nhé. Thêm một chiếc balo để đựng những vật dụng cá nhân thiết yếu bên cạnh mình 24/7 là điều bạn nên chuẩn bị nhé. Mỗi hãng hàng không đều có những quy định khác nhau về hành lí kí gửi và hành lí xách tay. Vậy nên dành một chút thời gian để tìm hiểu kĩ trên website của hãng bay và có sự điều chỉnh phù hợp để tránh rơi vào trường hợp phải đóng thêm phí hành lí quá cước, quá khổ ở sân bay nhé. Mách nhỏ này, phí này thường cực kì đắt đâý. Trong balo mang theo mình, bạn cũng nên bỏ theo 1 hoặc 2 bộ quần áo để thay, phòng khi hành lý thất lạc hoặc đến muộn nhé.

Vali có bánh xe và ba lô nhỏ mang theo người luôn là sự lụa chọn đúng đắn nhé

“Mình nên chuẩn bị gì trước chuyến đi?”

Mỗi quốc gia, mỗi điểm đến lại có những phong tục và quy định khác nhau, vậy nên bạn cần tìm hiểu trước và bỏ túi cho bản thân một vài lưu ý để tránh trường hợp shock văn hoá hoặc rơi vào tình huống khó xử vì khác biệt về văn hoá nhé. Nếu đi ngắn ngày, bạn nên Google trước những điểm tham quan hoặc ăn uống hay ho ở điểm đến, để có thể tận dụng hết thời gian lưu trú ở đấy nhé.

“Có cần chuẩn bị thẻ tín dụng visa/master card không?”

Thẻ visa hay mastercard có khả năng thanh toán quốc tế là cực kì cần thiết, nhất là khi điểm đến của bạn là Mỹ. Các ngân hàng bây giờ đều hỗ trợ mở thẻ phụ với hạn mức chi tiêu cụ thể, nên các bạn có thể đề nghị phụ huynh mở thẻ phụ để chi tiêu ở nước ngoài nhé. Bạn không nên mang tiền mặt quá nhiều trong người, hạn chế những rủi ro cướp giật hoặc móc túi. Tuỳ vào thời gian đi dài hay ngắn, để bạn có kế hoạch cụ thể cho bản thân. Hiện các ngân hàng đều có dịch vụ hỗ trợ cho vấn đề naỳ, nên bạn có thể liên lạc với ngân hàng tin tưởng gần nhất để được tư vấn nhé.

Nên mang theo thẻ thanh toán quốc tế thay vì mang nhiều tiền mặt theo người

Mình nên đến sân bay lúc nào?

Không giống như việc đi tàu hay đi xe, bạn cần có mặt ở sân bay khá sớm để hoàn tất thủ tục và làm kiểm tra an ninh. Thông thường, cho các chuyến bay quốc tế, bạn nên đến trước giờ khởi hành 3 đến 4 tiếng. Sau khi làm thủ tục và kí gửi hành lý xong, nhân viên sẽ yêu cầu bạn đến khu kiểm tra hành lý xem hành lý có bị giữ lại để kiểm tra hay không. Sau khi chắc chắn là hành lý kí gửi của bạn đã an toàn đi qua máy chiếu của an ninh sân bay, bạn sẽ phải qua cửa hải quan, rồi kiểm tra an ninh một lần nữa. Quá trình này sẽ khá mất thời gian nếu có quá nhiều chuyến bay trong ngày hôm đấy, vậy nên thà đến sớm hơn và ngồi chờ, còn hơn là phải chạy vắt chân lên cổ và thậm chí là con trễ cả chuyển bay bạn nhé.

“Mình có cần mua bảo hiểm hay không?”

Nếu bạn đi du lịch, mua bảo hiểm du lịch là rất cần thiết. Và bạn phải lưu ý để mua trước ngày khởi hành ở Việt Nam thì mới được công nhận nhé. Số tiền bạn phải chi trả ở Việt Nam cho bảo hiểm du lịch nước ngoài là không nhiều, nên bạn cần mua bảo hiểm để tránh những rủi ro khi đi du lịch. Chi phí khám chữa bệnh không có bảo hiểm ở nước ngoài sẽ cực kì đắt đỏ đấy. Nếu bạn đi du học, trường sẽ có gói bảo hiểm riêng cho du học sinh bán theo kì hoặc theo năm. Trường hợp bạn đi làm hoặc đi thực tập, công ty tuyển dụng hoặc tổ chức bảo trợ sẽ chi trả cho bảo hiểm của bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *