Chú tuần lộc mũi đỏ Rudolph từ đâu mà có?

Câu chuyện về chú tuần lộc

Rudoph thường được miêu tả là con tuần lộc thứ 9, cũng là chú tuần lộc trẻ nhất của Santa Claus, sử dụng chiếc mũi đỏ rực của mình để dẫn đội tuần lộc và soi đường cho chiếc xe trượt tuyết của ông già Nô-en trong đêm Giáng Sinh. Câu chuyện kể lại những trải nghiệm của Rudolph, một chú tuần lộc trẻ trung sở hữu chiếc mũi đỏ rực khác thường. Bị những chú tuần lộc khác chế giễu và cô lập vì chính chiếc mũi đỏ. Nhưng Rudolph đã chứng tỏ bản thân trong đêm Giáng sinh khi Santa Claus nhận ra chiếc mũi đỏ rực của Rudolpyh có thể phát sáng và soi đường giữa thời tiết khắc nghiệt và hạn chế về tầm nhìn vì bão tuyết. Rudolph đồng ý dẫn xe trượt tuyết và đã nhận được sự ủng hộ và đón nhận từ những chú tuần lộc cùng đàn vì hành động anh hùng của mình. 

Sách truyện

Chú tuần học mũi đỏ Rudolph là một nhân vật hư cấu được tạo ra bởi Robert Lewis May. Rudolph xuất hiện đầu tiên trong một cuốn sách nhỏ năm 1939 được viết với Robert L. May và được xuất bản bởi Montgomery Ward, cửa hàng bách hoá. Câu chuyện thuộc sở hữu của The Rudolph Company, LP và sau đó được chuyển thể dưới nhiều hình thức bao gồm bài hát nổi tiếng của Johnny Marks, chương trình truyền hình hoạt hình stop-motion 1964 mang tính biểu tượng và hai phần tiếp theo của Rankin/ Bass Productions, cũng như Phim truyện hoạt hình năm 1998 và phần tiếp theo năm 2001 từ Goodtimes Entertainment.

Âm nhạc

Anh rể của May, Johny Marks, đã chuyển thể câu chuyện của Rudolph thành một bài hát. Bản thu âm bài hát của Gene Autry đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Billboard tuần Giáng Sinh năm 1949. Bản thu của Autry đã bán được 2.5 triệu bản trong năm đầu tiên, và tổng cộng bán được 25 triệu bản và tiếp tục giữ vững vị trí thứ hai “Best-selling record of all time” tới những năm 1980, là một trong những bài hát bán chạy nhất mọi thời đại (chỉ đứng sau bài hát “White Christmas”). Một chương trình truyền hình đặc biệt về Rudolph đã được kể lại bởi Burl Ives, được sản xuất năm 1964 và vẫn là chương trình truyền được yêu thích vào các ngày lễ cho đến ngày nay.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *